Tọa đàm khoa học các trường VHNT: Nhiều ý kiến tâm huyết với đào tạo văn hóa nghệ thuật (25/10/2019)

Ngày 11/10/2019 vừa qua, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP. Hồ Chí Minh) diễn ra chương trình tọa đàm khoa học "Giải pháp phát triển các trường văn hóa nghệ thuật" (VHNT). PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã đến dự và phát biểu.


Chương trình tọa đàm, giao lưu các trường VHNT toàn quốc lần thứ 11 năm 2019, từ ngày 10/10 đến 13/10/2019, do Trường CĐ VHNT TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức, có sự tham gia của gần 200 giảng viên, sinh viên thuộc 16 trường cao đẳng, trung cấp VHNT các tỉnh, thành phố trong cả nước; với nhiều hoạt động phong phú, như: Tọa đàm khoa học, Chương trình nghệ thuật trình diễn những tiết mục đặc sắc, tiêu biểu của các trường, khám phá chương trình nghệ thuật Teh Dar Show...

Với tôn chỉ "Đoàn kết và Phát triển" chương trình giao lưu năm nay hướng đến sự gắn kết, tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các trường VHNT, là diễn đàn để các trường trao đổi kinh nghiệm, các iaỉ pháp phát triển nhà trường trong lĩnh vực quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học...

Tọa đàm khoa học với chủ đề "Giải pháp phát triển các trường VHNT" có với mục tiêu hướng đến việc củng cố và phát triển các ngành nghệ thuật truyền thống theo hướng bảo tồn, gìn giữ các giá trị truyền thống, đồng thời tiếp nhận xu hướng mới trên thế giới, tiếp bước mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, 16 trường văn hóa nghệ thuật tham gia sự kiện đã ký kết hợp tác, liên kết để cùng phát triển. 

TS.Trương Nguyễn Ánh Nga, Hiệu trưởng Trường CĐ VHNT TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tọa đàm nhận được nhiều bài tham luận, ý kiến hết sức thiết thực từ các trường VHNT trên toàn quốc, với các kinh nghiệm quý báu, những suy tư trăn trở về mọi mặt hoạt động của các trường. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung vào các giải pháp tổng thể mang tính định hướng chiến lược, phát triển các trường văn hóa nghệ thuật thông qua sự  liên kết, phát huy thế mạnh của từng trường, từng địa phương góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực lao động cho xã hội. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng cần cân nhắc trong sáp nhập các trường VHNT với các trường đào tạo khác.

Theo lãnh đạo các trường, trong lộ trình sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay đã phát sinh một số vướng mắc, đặc biệt là đơn vị đào tạo ngành nghề đặc thù như VHNT ở bậc trung cấp, cao đẳng các tỉnh, thành phố. TS Trần Hải Minh, Hiệu trưởng Trường CĐ VHNT và Du lịch Nam Định nói rằng, những năm trở lại đây tình hình tuyển sinh và đào tạo của các trường VHNT gặp muôn vàn khó khăn. Thông qua khảo sát thực tế tại các địa phương cho thấy có hai xu hướng: Sáp nhập, hợp nhất các trường trung cấp, cao đẳng trong toàn tỉnh thành một trường cao đẳng cộng đồng và xu hướng sáp nhập, hợp nhất các trường VHNT với CĐ sư phạm.

Theo thống kê, hiện nay có 5 tỉnh đã có kế hoạch sáp nhập, hợp nhất là Vĩnh Long, Sóc Trăng, Thái Bình, Nam Định và Hưng Yên. "Với xu hướng hợp nhất hai trường cao đẳng sư phạm và VHNT trong thời điểm hiện tại là thiếu tính khả thi. Mặt khác điều này cũng không đáp ứng được mục đích "tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động" theo tinh thần của Nghị quyết 19 bởi mục đích đào tạo, ngành nghề và phương thức đào tạo của 2 đơn vị không có sự tương đồng, nên có thể nói việc sáp nhập, hợp nhất này chỉ là giải pháp tình thế mang tính cơ học", TS. Trần Hải Minh phân tích.

Hiệu trưởng Trường trung cấp VHNT Thừa Thiên Huế Dương Hồng Lam cho rằng, việc sáp nhập hay giải thể các cơ sở đào tạo VHNT là đồng nghĩa với xóa bỏ thương hiệu của các trường đã được xây dựng hằng chục năm nay. Đặc biệt, điều đó đã làm gián đoạn hoặc triệt tiêu các loại hình nghệ thuật vì thiếu lực lượng kế cận, thay thế, bổ sung cho các đơn vị nghệ thuật, các câu lạc bộ và cán bộ hoạt động phong trào ở các địa phương, tác động tiêu cực đến sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, đặc biệt là các bộ môn nghệ thuật dân gian, truyền thống, nảy sinh nguy cơ làm mất đi vị thế vốn có của những vùng đất văn hóa...

ThS. NSƯT Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội tâm sự: "Mong rằng trước khi sáp nhập thì các cơ quan chức năng cần có đánh giá tác động hoặc đến các trường khảo sát để nghe tâm tư thầy cô giáo, điều chỉnh các chính sách cho phù hợp. Mong Bộ VHTTDL nói giúp cho ngành, có tiếng nói mạnh mẽ để bảo vệ ngành, bởi vì ý kiến của Bộ là hết sức quan trọng".

Ths. Dương Hồng Lam cũng cho biết, mặc dù công tác đào tạo VHNT đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên không vì thế mà chấp nhận buông bỏ, lùi bước. Vai trò của các trường đào tạo VHNT cần phải được định vị và xác lập vị trí trong hệ thống đào tạo và dạy nghề quốc gia. Ths. Hồ Việt Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ VHNT Nguyễn Du (Hà Tĩnh) bày tỏ tâm tư sau khi sáp nhập, nhiều trường không còn bóng dáng đào tạo VHNT nữa. "Trong 5 năm vừa qua trường chúng tôi "mất" đi 10 giáo viên kỳ cựu trên tất cả lĩnh vực đào tạo VHNT do tỉnh điều đi, phân công nhiệm vụ ở các cơ quan khác. Thực ra, đi đâu cũng là nhân lực chung của tỉnh nhưng có điều đáng buồn là nó đang báo hiệu sự "đứt gãy"cán bộ có chuyên môn ở các địa phương, trong khi lực lượng kế cận không được đào tạo, làm cho đội ngũ ngày càng mỏng đi. Tôi cho rằng nên tạm dừng việc sáp nhập các trường VHNT vào khối các trường khác, kể cả nhập vào trường ĐH, bởi nếu nhập vào như vậy, có khả năng sẽ mất luôn", Ths. Hồ Việt Anh xót xa.

TS. Trần Hải Minh đề nghị giữ nguyên mô hình đào tạo mang tính đặc thù của các trường VHNT, sáp nhập thêm một số trường trung cấp có chức năng đào tạo ngành nghề tương đồng, bổ sung thêm các ngành đào tạo của một số trường khác có tính trùng lắp, gần ngành để phát triển thành cơ sở đào tạo VHNT trung tâm của tỉnh, vùng.

Về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh cho biết, Tổng cục đang xây dựng một số trường chất lượng cao, trường đặc thù để có định hướng bố trí lại mạng lưới các trường cho phù hợp. Tuy nhiên bên cạnh đó, các trường cần nắm kỹ Nghị quyết của Trung ương, từ đó có giải pháp, có tiếng nói đối với tỉnh để có lộ trình sáp nhập cho phù hợp.

Vấn đề tự chủ đối với các trường văn hóa nghệ thuật cũng là một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm trao đổi, thảo luận.

ThS. Dương Hồng Lam, Hiệu trưởng Trường TC VHNT Thừa Thiên Huế cho rằng: "Tự chủ cũng là một xu thế không thể không tính đến đối với các cơ sở đào tạo nghề. Tuy nhiên việc tự chủ cũng cần phải có lộ trình và không thể thực hiện ngày một ngày hai, phải có lộ trình với từng giai đoạn cụ thể với chính sách và cơ chế tài chính phù hợp. Bởi đào tạo nghệ thuật không phải là hoạt động sinh lời mà là hoạt động mang tính chính trị rất lớn".

Cùng với những lo lắng trên, Ths. Hồ Việt Anh trăn trở: “Việc tự chủ sẽ rất khó cho các trường địa phương. Hiện nay ở trường tôi rất vất vả, để nuôi được nghề thì các thầy phải đi làm đủ thứ nghề, bắt đầu từ bán cơm bán phở của ngành du lịch, nhưng không biết kéo dài được bao nhiêu lâu”.

TS. Nguyễn Hồng Minh cho hay quan điểm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp không phải là cắt tất cả các nguồn kinh phí mà vẫn duy trì và tăng hằng năm. Tuy nhiên, không cấp phát theo đầu vào, theo biên chế mà chuyển theo cơ chế đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ. "Bên cạnh đó, chủ trương của Nhà nước là duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, có thể là phải đặt hàng và giao nhiệm vụ đề án việc làm trong lĩnh vực này. Chúng tôi đang xây dựng danh mục ngành nghề đào tạo, trong đó có những ngành nghề trọng điểm của nền kinh tế như du lịch, ngành nghề đặc thù như VHNT, thể thao", TS. Nguyễn Hồng Minh nói.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL chia sẻ trước những khó khăn mà các trường đang vấp phải hiện nay. "Cần phải nói rằng, các trường VHNT là một mặt trận rất quan trọng, đấy là việc chúng ta đang giữ gìn truyền thống VHNT của từng địa phương. Không phải ngẫu nhiên mà trước đây chúng ta có được hệ thống các trường, ngoài việc bảo tồn bản sắc dân tộc thì đó còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và Trung ương”, Thứ trưởng nói.

BM (Tổng hợp)


Các tin đã đưa ...
Tuần sinh hoạt công dân HSSV năm học 2019-2020 (25/10/2019)
Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế khai giảng năm học 2019-2020 (21/10/2019)
Giao lưu các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc 2019 (11/10/2019)
Trường TC Văn hóa Nghệ thuật tham gia Hội diễn AVET và đạt 01 Giải nhì và 01 Giải ba (06/10/2019)
Khai giảng lớp dạy ca Huế tại Trường THCS Trần Cao Vân (29/09/2019)
Khai giảng khóa giảng dạy ca Huế tại Câu lạc bộ Ca Huế - Trường THCS Thống Nhất (26/09/2019)
Khởi động chương trình giảng dạy ca Huế cho học sinh tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (25/09/2019)
Chương trình giao lưu các Trường Văn hóa Nghệ thuật toàn quốc lần thứ XI - năm 2019 (24/09/2019)
Bế giảng lớp bồi dưỡng chuyên sâu lĩnh vực quản lý nhà nước về văn hóa năm 2019 (20/09/2019)
Khai giảng lớp bồi dưỡng chuyên sâu lĩnh vực quản lý nhà nước về văn hóa cho cán bộ, công chức xã năm 2019 (16/09/2019)
Học sinh học văn hóa phổ thông dự khai giảng năm học mới (06/09/2019)
Cầu truyền hình "Bài ca kết đoàn" (02/09/2019)
Làm được công việc gì trong ngành âm nhạc sau khi học xong? (23/08/2019)
Khai mạc chương trình "Đưa di sản nghệ thuật ca Huế vào trường học" năm 2019 (02/08/2019)
Thiết kế đồ họa - nghề hot của tương lai (02/08/2019)
 
Học bổng
Tài liệu học tập
Kết quả học tập
Ký túc xá, nhà trọ
Tư vấn giới thiệu việc làm
Biểu mẫu
Văn bản Trung ương
Văn bản của Tỉnh
Văn bản của Sở
Văn bản của Trường

Tổng truy cập: 593222
Đang truy cập: 3
 

Trang chủ               Liên hệ

TRƯỜNG TRUNG CẤP VĂN HÓA NGHỆ THUẬT THỪA THIÊN HUẾ
Cơ sở 1: 49 Nguyễn Chí Diểu, thành phố Huế
Cơ sở 2: Đường Ngự Bình, phường An Tây, thành phố Huế
Điện thoại: 84.234.3525043     *     84.234.3935227
Fax: 84.234.3511466     *    
Email: truongvhnthue@gmail.com