Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của ngành Văn hóa và Thể thao (16/01/2018)

 Ngày 15/01/2018, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


 Năm 2017, ngành Văn hóa và Thể thao đã tổ chức các đợt tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước và của Tỉnh. Tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành thực hiện tốt “Năm kỷ cương, kỷ luật hành chính”, đặc biệt là triển khai có hiệu quả các nội dung của nhiệm vụ cải cách hành chính; Thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của công dân, doanh nghiệp đảm bảo các quy trình và thủ tục theo quy định của pháp luật; Thực hiện có hiệu quả các phần mềm dùng chung; triển khai tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của công dân, doanh nghiệp thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Tỉnh; Thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý vi phạm đối với các loại hình hoạt động văn hóa, lễ hội, dịch vụ văn hóa và thể thao; Thực hiện các đề án, quy hoạch đảm bảo chất lượng; nhiều Quy hoạch, đề án mới được tham mưu xây dựng kịp thời, đảm bảo tiến độ.

Hoạt động lễ hội, văn hóa nghệ thuật được tổ chức sôi động, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và du khách, trong năm Ngành Văn hóa và Thể thao đã tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện như: Vật làng Thủ Lễ, Vật làng Sình, lễ hội Đền Huyền Trân, lễ hội Cầu ngư, Lễ hội Đu tiên; phối hợp tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế lần thứ XII - 2017; Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng cục Thể dục Thể thao, Lãnh đạo tỉnh và đông đảo người dân trên địa bàn. Nhiều cuộc liên hoan, chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên và không chuyên được tổ chức thành công, tiêu biểu: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng làng, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa tỉnh lần thứ VII, Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức, người lao động được tổ chức tại các huyện, thị xã, thành phố. Hoạt động trưng bày, triển lãm được tổ chức thường xuyên, nội dung phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, tiêu biểu như Hội Báo xuân Đinh Dậu 2017; triển lãm chuyên đề “87 năm dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng”, “Thừa Thiên Huế - 42 năm một chặng đường lịch sử”, “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử”, triển lãm hiện vật gốc về Bác Hồ “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”; triển lãm “Sức sống người miền Tây Thừa Thiên Huế”; triển lãm “Đi qua cuộc chiến”; Triển lãm trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; triển lãm ảnh về Cộng đồng ASEAN và mối quan hệ Việt Nam - Lào; “Trưng bày và trải nghiệm sáng tạo tranh dân gian Việt Nam”; triển lãm “Hội ngộ” Nhân kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam; triển lãm “Sắc thu”; tham gia triển lãm “Di sản văn hóa - Du lịch biển đảo” tại Quảng Nam.

Công tác thư viện tiếp tục được duy trì triển khai tốt. Trong năm 2017, Ngành Văn hóa và Thể thao đã cấp 2560 thẻ bạn đọc, phục vụ 100.455 lượt bạn đọc đến thư viện, luân chuyển 401.820 lượt sách báo; thực hiện sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm với 193.761 trang; triển khai thực hiện tốt chủ trương “Đưa văn hóa về cơ sở” để phục vụ tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng biên giới. Hoạt động chiếu phim được tổ chức đa dạng, sôi động từ tỉnh đến cơ sở; trong năm Ngành đã tổ chức hơn 262 buổi biểu diễn nghệ thuật, thu hút 80.000 lượt khán giả; 491 buổi chiếu phim, phục vụ trên 200.000 lượt người xem. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan được tập trung triển khai sâu rộng, tạo không khí chính trị sôi động trên địa bàn toàn tỉnh; tập trung tuyên truyền về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị "Đối thoại chính sách cao cấp phụ nữ và kinh tế trong APEC" tại thành phố Huế; Tuyên truyền "Huế, Việt Nam - Thành phố văn hóa ASEAN"; tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn.

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa được tập trung thực hiện đồng bộ và hiệu quả; đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Ca Huế giai đoạn 2017 - 2022, kế hoạch khảo sát, đề xuất bảo tồn và phát huy giá trị, xếp hạng các di tích. Đặc biệt, đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan của hai địa phương lập hồ sơ đề nghị Bộ VHTT&DL xếp hạng Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia; tổ chức Lễ công bố Quyết định, đón nhận Bằng xếp hạng di tích và tiến hành ký kết bản ghi nhớ, xây dựng kế hoạch quản lý bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan; đề xuất bảo tồn và phát huy giá trị các hiện vật văn hóa Chăm-pa trên địa bàn tỉnh; trực tiếp thẩm định các điều kiện để Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ đi vào hoạt động đúng kế hoạch.

Công tác xây dựng nếp sống văn hóa và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được triển khai quyết liệt. Trong năm qua, toàn tỉnh có 1.285/1.292 làng (thôn, bản), tổ dân phố đăng ký xây dựng đời sống văn hóa, đạt tỷ lệ 99,45%; trong đó có 1.197 làng (thôn, bản), tổ dân phố được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 92% so với đăng ký; 1.266/1.298 cơ quan, đơn vị, trường học  đạt 97,5%, trong đó có 1.165 cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 92% so với đăng ký; 272.964/2831.662 gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt 96,2%, trong đó có 252.151 gia đình được UBND xã, phường, thị trấn công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92,3% so với đăng ký. Đến nay, toàn tỉnh có 817 nhà văn hóa thôn trên tổng số 1.292 thôn, tổ dân phố; có 70 nhà văn hóa cấp xã trên tổng số 152 xã, phường, thị trấn; đã có 03 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn và 02 phường được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Công tác gia đình tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh, Sở đã triển khai Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức thành công Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 kết hợp ký kết chung tay phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức các Hội nghị tập huấn về công tác công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình; lần đầu tiên tổ chức thành công Hội thi Gia đình Thể thao toàn tỉnh lần thứ I và Chương trình nghệ thuật “Gia đình yêu thương” nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6... Tập trung triển khai tuyên truyền Đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020” năm 2017 trên báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh và Truyền hình, hệ thống Đài Truyền thanh 9/9 huyện, thị xã, thành phố Huế.

Công tác Thể dục thể thao cho mọi người tiếp tục được phát triển, trong năm có gần 600 giải thể thao cấp huyện, thị xã, thành phố và cơ sở, 35 giải cấp ngành, tỉnh, Trung ương được tổ chức; ngành Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều giải thể thao như: Cầu lông, Bóng bàn, Bóng đá, Việt dã, Quần vợt... thu hút đông đảo lực lượng tham gia. Số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 365.320/1.177.607 , đạt tỷ lệ 31.51% tăng 0.7% so với cùng kỳ. Số hộ gia đình luyện tập thể thao đạt 60.065/266.771, chiếm 22,52% hộ gia đình, tăng 1,22%. tổ chức thành công Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng cục Thể dục Thể thao, Lãnh đạo tỉnh và đông đảo người dân trên địa bàn.

Thể thao thành tích cao đạt được những thành tích nổi bật, góp phần nâng cao vị thế của thể thao Thừa Thiên Huế. Trong năm, Ngành Văn hóa và Thể thao đã cử 45 lượt đoàn vận động viên và huấn luyện viên tham gia thi đấu, giành được tổng cộng 436 huy chương các loại, trong đó có 411 huy chương trong nước (118 HCV, 135 HCB, 180 HCĐ) và 25 huy chương quốc tế (14 HCV, 6 HCB, 5 HCĐ). Đặc biệt, tại kỳ SEA Games 29 tổ chức ở Malaysia, thể thao Thừa Thiên Huế đã đóng góp 03/58 Huy chương Vàng cho Đoàn Thể thao Việt Nam, dẫn đầu các tỉnh thành trong khu vực miền Trung - Tây nguyên có vận động viên tham dự: Trong đó VĐV Trần Thị Yến Hoa đã xuất sắc giành 02 Huy chương Vàng, phá 01 kỷ lục SEA Games ở môn Điền kinh và VĐV Lê Minh Thuận giành 01 Huy chương Vàng ở môn Karatedo. Đây là kết quả tốt nhất trong 5 kỳ tham dự SEA Games vừa qua của đoàn thể thao Thừa Thiên Huế... Đối với bộ môn Bóng đá, đội tuyển U15, U17 tham dự vòng loại các giải trẻ Vô địch quốc gia, đội U19 giành huy chương đồng; Đội bóng đá bãi biển tham gia Giải Vô địch Bóng đá bãi biển toàn quốc đạt huy chương Đồng, Đội Bóng đá Huế tham gia mùa Giải hạng Nhất quốc gia 2017 xếp thứ 2.

Bên cạnh công tác thi đấu, ngành đã tích cực phối hợp tổ chức thành công các giải thể thao quốc gia diễn ra trên địa bàn như: Giải Vô địch Bơi - Lặn quốc gia bể 25m; Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2017; Vô địch Cầu lông trẻ toàn quốc; Vô địch Karatedo trẻ toàn quốc 2017; Vô địch Đá cầu bãi biển quốc gia 2017; Giải đua xe đạp truyền hình VTV tranh cúp Tôn Hoa Sen; Vòng loại các giải bóng U15, U17, U21...Công tác đào tạo học sinh, sinh viên các chuyên ngành văn hóa nghệ thuật, Thể dục Thể thao được tập trung triển khai đạt nhiều kết quả tích cực.

Cùng với đó là công tác chỉ đạo, điều hành, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm cũng được thực hiện theo quy định và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hoạt động. 

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2017, ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua xuất sắc cho Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Huế, tặng Bằng khen cho 05 Tập thể và 02 cá nhân và 2 Bằng khen. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thuộc Sở, 2 Bằng khen cho 2 tập thể và 08 cá nhân thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017.

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật được UBND tỉnh được công nhận là Tập thể Lao động Xuất sắc, 01 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.


Các tin đã đưa ...
Chung kết Hội thi "Học sinh Tài năng - Thanh lịch" (11/01/2018)
Lễ chào cờ đầu năm 2018 (11/01/2018)
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn (10/01/2018)
Tuyển sinh năm 2018: Hướng nghiệp những nghề có việc làm ngay (10/01/2018)
Công văn 2662 và hành trình "hồi sinh" linh vật Việt (26/12/2017)
Bế mạc lớp tập huấn nâng cao chất lượng biểu diễn ca Huế năm 2017 (23/12/2017)
Festival Huế 2018 quy tụ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc (19/12/2017)
Bản lĩnh văn hóa miền Trung (16/12/2017)
Công đoàn Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2017 - 2022 (16/12/2017)
Xem đám cưới ngày xưa (11/12/2017)
Bài Chòi Trung Bộ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (07/12/2017)
Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (07/12/2017)
Lịch nghỉ tết 2018 của học sinh (07/12/2017)
Trường TC Văn hóa Nghệ thuật tổ chức Lễ chào cờ tháng 12/2017 (07/12/2017)
Tập huấn bồi dưỡng nâng cao chất lượng biểu diễn Ca Huế (06/12/2017)
 
Thông báo tuyển sinh Đợt 4 - năm 2018
Thông báo mở lớp dạy nghề sơ cấp Biểu diễn ca Huế và Dẫn chương trình
Đăng ký học Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh Di sản viên hạng II và hạng III
Đăng ký nhu cầu học đại học (VLVH) chuyên ngành Biên tập viên truyền hình và Diễn viên sân khấu kịch hát dân tộc năm 2018
Học bổng
Tài liệu học tập
Kết quả học tập
Ký túc xá, nhà trọ
Tư vấn giới thiệu việc làm
Biểu mẫu
Văn bản Trung ương
Văn bản của Tỉnh
Văn bản của Sở
Văn bản của Trường

Tổng truy cập: 181605
Đang truy cập: 201
 

Trang chủ               Liên hệ

TRƯỜNG TRUNG CẤP VĂN HÓA NGHỆ THUẬT THỪA THIÊN HUẾ
Cơ sở 1: 49 Nguyễn Chí Diểu, thành phố Huế
Cơ sở 2: Đường Ngự Bình, phường An Tây, thành phố Huế
Điện thoại: 84.234.3525043     *     84.234.3935227
Fax: 84.234.3511466     *    
Email: truongvhnthue@gmail.com